Search
 • imuabanbds

Có thể khởi kiện đất đã mua bị chủ cũ “qua mặt” bán cho người khác không?

Giấy tờ mua mảnh đất giấy tay được ký năm 2006, tiền cũng đã trả một nửa, song lô đất chị P đã mua lại bị chủ cũ đem bán cho những người khác năm 2009.

khu đất sẽ mua bị chủ cũ “qua mặt” bán cho tất cả những người khác, rất có thể khởi kiện không?

Bạn đọc gửi thắc mắc về sự việc mâu thuẫn tranh chấp mua đất giấy tay giống như sau:Năm 2006, gia đình tôi xuất hiện mua một lô đất tại xã Phước Hưng, thị xã Bà Rịa. Hiện nay, đăng tin nhà đất các lô đất này trực thuộc xã Tân Hưng, Thành Phố Bà Rịa. Lúc đó, mái ấm tôi mua mảnh đất giấy tay, chưa làm công chứng. Giá đất khi mua là 15 cây vàng, tôi đã giao trước cho gia chủ 8 cây vàng. Trong giấy tờ chuyển nhượng ủy quyền xuất hiện content mặt mua sẽ giao đủ số chi phí còn sót lại sau khi hoàn tất thủ tục sang tên công chứng. Tuy vậy, cũng trong content giấy tờ lại chưa ghi thời gian ấn hạn công chứng, triển khai giấy tờ thủ tục sang tên.Năm 2009, chủ khu đất bán toàn bộ tổng thể lô khu đất này cho 1 người khác rồi chuyển tới chỗ ở mới mà hoàn toàn không thông tin cho tôi biết. Về sau tôi mới biết hiện tại chủ đất sinh sống tại Phường Long Tâm, Thành Phố Bà Rịa.Xin hỏi, tôi phải làm gì trong trường hợp này? Tôi có thể kiện chủ đất hoặc không? Mong luật sư chăm sóc giúp. Xin cảm ơn.(Chị Hoàng P, Thành Phố hồ Chí Minh)Trả lời:Căn cứ theo Điều 122 Bộ Luật án dân sự 2005 quy định về điều kiện kèm theo có giá trị thực thi của thanh toán giao dịch dân sự:“1. Giao dịch dân sự xuất hiện hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:a) Người tham gia thanh toán giao dịch có năng lực hành vi dân sự;b) mục đích và content của giao dịch chưa vi phạm luật điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;c) Người tham gia giao dịch hoàn chỉnh tự nguyện.2. Hình thức thanh toán giao dịch dân sự là điều kiện kèm theo có hiệu lực của thanh toán giao dịch trong trường hợp luật pháp có chính sách.”Vậy, theo chính sách pháp luật, để một thanh toán giao dịch án dân sự có giá trị thực thi thì phải thỏa mãn những vấn đề sau: chủ thể, nội dung thanh toán giao dịch, sự tự nguyện của các bên, cách thức thanh toán giao dịch dân sự (nếu có).

Không dừng lại ở đó, căn cứ theo content khoản 2 Điều 689 Bộ Luật án dân sự 2005 quy định:hợp đồng chuyển sổ đỏ phải được lập thành văn bản thoả thuận, xuất hiện công chứng, xác nhận theo chính sách của pháp luật.thời khắc xuất hiện hiệu lực của việc chuyển quyền sở hữu đất đai là từ thời khắc đăng cam kết sổ đỏ theo quy định pháp luậtXem thêm các trang web mua bán nhà đất uy tín như imuabanbds của chúng tôi, sẽ mang đến nhiểu trải nghiệm thiết thực nhất.Như vậy, giấy tờ mua đất giấy tay của các bạn cùng với chủ nhà đến nay là bị xét là thanh toán giao dịch án dân sự vô hiệu hóa, bởi những mặt đang được vi phạm luật về hình thức giấy tờ theo quy định pháp luật. Sát gần đó, căn cứ theo Điểm d khoản 1 Điều 688 Bộ Luật dân sự 2015:“Đối cùng với thanh toán giao dịch án dân sự được xác lập trước ngày Bộ luật này có giá trị thực thi thì việc áp chế luật pháp được chính sách như sau:d) Thời hiệu áp dụng theo chính sách của cục luật này.”Cùng theo đó, căn cứ theo điểm đ Khoản 1 Điều 132 Bộ luật án dân sự 2015 quy định về thời hiệu kiến nghị tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu:“1. Thời hiệu đề xuất TANDTC tuyên bố thanh toán giao dịch dân sự vô hiệu hóa chính sách tại các Điều 125, 126, 127, 128 và 129 của cục luật này là 02 năm, Tính từ lúc ngày:đ) giao dịch án dân sự được xác định trong trường hợp thanh toán giao dịch án dân sự không tuân hành chính sách về hình thức.”Dựa vào nội dung quy định này, hợp đồng mua mảnh đất giấy tay ký kết vào thời điểm năm 2006 của mình Cho tới nay, năm 2019, đã biết thành quá thời hiệu nhằm có khả năng đề xuất tòa án tuyên bố giao dịch án dân sự vô hiệu.
Mặt khác, nếu xuất hiện bằng chứng minh chứng 8 cây vàng thuộc sở hữu của các bạn, quý khách hoàn toàn có thể khởi kiện để lấy lại tài sản 8 cây vàng từ chủ đất, theo nội dung chính sách tại Điều 166 Bộ Luật dân sự 2015 xuất hiện nêu: “Chủ nắm giữ, chủ thể có quyền khác riêng với gia tài có quyền đòi lại gia sản từ người sở hữu, khách hàng gia tài, người được lợi gia sản không có căn cứ pháp luật”.Về vụ việc thủ tục khởi kiện, các bạn sẽ nộp đơn và các dữ liệu bằng chứng lên Toàn án nhân dân tối cao nơi bị đơn cư trú, thường xuyên sinh sống, nơi làm công việc. Trình tự giải quyết sẽ được theo bộ Luật Tố tụng án dân sự 2015.

Xem thêm: http://bit.ly/2rLdgk5

5 views
 • Xing Social Icon
 • Tumblr Social Icon
 • Flickr Social Icon
 • Pinterest Social Icon
 • Instagram Social Icon
 • Grey Twitter Icon
 • Grey LinkedIn Icon
 • Grey Facebook Icon

© 2019 by IMUABANBDS.  Proudly created with Wix.com

 • Flickr Social Icon
 • Twitter Social Icon
 • LinkedIn Social Icon
 • Facebook Social Icon
This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now